Địa chỉ: 114/6 Yên Thế, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Tin tức

Tác Dụng Của Yến Sào Với Người Sau Phẫu Thuật

Từ lâu, yến sào đã được mệnh danh là thực phẩm siêu bổ dưỡng giúp bồi bổ sức khỏe, phục hồi thể lực. Vậy với người sau phẫu thuật có sử dụng yến sào được không?

Bài viết với đây của Khả Yến sẽ giúp bạn tìm lời giải đáp, đồng thời chia sẻ chi tiết về những tác dụng của yến sào với người sau phẫu thuật, mời bạn cùng tham khảo.

Người mới mổ, mới phẫu thuật có ăn yến sào được không?

Mặc dù biết yến sào là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng nhưng vì sau mổ, nhiều người dùng e ngại không biết vết thương hở có ăn yến được không. Các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và cho biết, người bệnh sau phẫu thuật hoàn toàn có thể ăn được tổ yến. Lượng dưỡng chất dồi dào trong yến sào sẽ giúp tăng cường miễn dịch, chống viêm nhiễm và đẩy nhanh quá trình liền vết thương, đồng thời kích thích vị giác của người bệnh sau phẫu thuật.

Tuy mang tới nhiều tác dụng của yến sào với người sau phẫu thuật nhưng bạn chỉ nên sử dụng với liều lượng hợp lý nhằm đạt tới hiệu quả cao nhất.

5 tác dụng của yến sào với người sau phẫu thuật

Trong yến sào có chứa tới 50 – 60% Protein và hơn 18 loại acid amin quý hiếm, 30 loại vi khoáng chất sẽ giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng, cực kỳ phù hợp với thể trạng người ốm sau phẫu thuật. Cụ thể, các tác dụng của yến sào với người sau phẫu thuật bao gồm:

Đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương

Vì sở hữu lượng Protein dồi dào nên khi ăn yến, cơ thể người bệnh sẽ nhanh chóng được bù đắp và phục hồi năng lượng dự trữ này.

Bên cạnh đó, trong tổ yến còn chứa Proline, Acid Aspartic, Valine và kẽm có công dụng phục hồi, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào nhanh chóng. Vì thế, vết thương sau mổ cũng nhanh chóng được hồi phục, đồng thời có công dụng giảm đau nhanh chóng.

Tăng cường hệ miễn dịch cơ thể

Trong tổ yến có chứa hàm lượng Threonine, N-acetylneuraminic acid với công dụng tăng tốc độ tạo ra tế bào B – tế bào bạch cầu sản sinh ra kháng thể. Nhờ lượng kháng thể lớn sẽ giúp hệ miễn dịch người sau phẫu thuật được cải thiện, qua đó tránh được những nguy cơ tiềm ẩn từ môi trường.

Chống viêm, ngăn ngừa nhiễm trùng vết mổ

Vấn đề nhiễm trùng vết mổ xảy ra khá phổ biến. Để ngăn ngừa viêm nhiễm, người mới mổ có thể bổ sung yến sào vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Hàm lượng Threonine và N-acetylneuraminic acid, Đồng, Canxi, Kẽm,… sẽ giúp giảm viêm, đẩy lùi vi khuẩn, virus và ngăn ngừa vết mổ bị nhiễm trùng.

Kích thích ăn ngon, hồi phục sức khỏe

Thành phần Threonine có khả năng làm giảm chứng rối loạn đường ruột, khó tiêu và ngừa bệnh viêm loét dạ dày. Bên cạnh đó, với Phenylalanine và Cystine sẽ giúp kích thích vị giác, tăng cường niêm mạc dạ dày và làm khỏe mạnh đường tiêu hóa.

Dễ thấy, người bệnh sau phẫu thuật sử dụng tổ yến thường xuyên thường ăn uống có cảm giác ngon miệng hơn. Đồng thời dưỡng chất từ thực phẩm hàng ngày cũng được hấp thụ và tiêu hóa tốt hơn rất nhiều. Vì thế, cơ thể sẽ nhanh chóng hồi phục và sớm khỏi bệnh.

Làm mờ vết sẹo mổ sau phẫu thuật

Tác dụng của yến sào với người sau phẫu thuật không chỉ dừng lại ở việc bổ sung dưỡng chất để cơ thể chóng hồi phục mà còn giúp làm mờ sẹo, ngăn ngừa sẹo lồi hình thành. Nhờ thành phần Collagen và Elastin đã giúp kích thích tế bào mới sản sinh, phục hồi tế bào tổn thương và làm mờ sẹo mổ hiệu quả.

Hướng dẫn ăn yến sào đúng cách cho người mới phẫu thuật

Để phát huy tối đa tác dụng của yến sào với người sau phẫu thuật, bạn cần phải lưu ý:

  • Về liều lượng: Chỉ dùng khoảng 5g/ngày và nên dùng cách ngày.
  • Về thời điểm: Nên dùng trong các bữa phụ, tốt nhất là sáng sớm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.
  • Lưu ý riêng: Không uống thuốc và yến sào cùng lúc để tránh ảnh hưởng tới công dụng của 2 sản phẩm. Bên cạnh đó, không nên uống trà và ăn yến sào cùng nhau bởi Acid trong trà sẽ làm mất lượng dưỡng chất của yến. Cuối cùng là không ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ với yến sào để tránh làm giảm tác dụng của sản phẩm.

 

Tư vấn cách chưng yến phù hợp với từng giai đoạn sau phẫu thuật

  • 1 – 2 ngày sau mổ: Bạn không nên sử dụng yến mà chỉ cần cung cấp nước và điện giải.
  • 3 – 5 ngày sau mổ: Lúc này, cơ thể cần tăng dần lượng Protein và dưỡng chất nên có thể ăn yến chưng đường phèn, yến chưng nhân sâm, yến chưng sữa tươi.
  • Giai đoạn hồi phục sức khỏe: Lúc này, cơ thể đã có cảm giác đói, vết mổ bớt đau và có thể tiểu tiện đại tiện bình thường. Do đó, cơ thể người bệnh lúc này có thể ăn được các món yến giàu dinh dưỡng hơn như yến chưng hạt sen, yến chưng táo đỏ, cháo tổ yến, súp yến, yến hầm gà ác, yến hầm chim bồ câu,…

Trường hợp người phẫu thuật nào không nên sử dụng yến sào

Mặc dù có rất nhiều tác dụng của yến sào với người sau phẫu thuật nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng. Cụ thể, một số trường hợp không nên ăn yến sào sau mổ bao gồm:

  • Những người có thể trạng quá yếu sau phẫu thuật: vì yến sào có lượng dinh dưỡng cao, trong khi thể trạng yếu khiến khả năng hấp thụ bị ảnh hưởng nên có thể hệ tiêu hóa sẽ chịu áp lực để hấp thụ tổ yến.
  • Phụ nữ sau sinh: Vì yến sào có tính hàn nên phụ nữ sau sinh mổ cũng không nên sử dụng yến sào trong 1 tháng đầu tiên.
  • Trẻ nhỏ dưới 7 tháng tuổi: Hệ tiêu hóa cực kỳ yếu ớt cùng thể trạng suy kiệt sau phẫu thuật sẽ không phù hợp để dùng yến.
  • Người có tỳ vị yếu sẽ không hấp thụ được dưỡng chất dồi dào từ yến sào.
  • Người bị đàm thấp, thống phong, tay chân lạnh: Có cơ thể chuyển hóa kém, không hấp thụ được dưỡng chất mà còn có thể làm bệnh nặng hơn.

Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu những tác dụng của yến sào với người sau phẫu thuật. Có thể nói, tổ yến rất tốt đối với việc phục hồi vết thương, cải thiện sức khỏe người bệnh sau mổ. Tuy nhiên, bạn cần tìm mua yến sào chất lượng tại những địa chỉ uy tín và chế biến đúng cách để đạt giá trị dinh dưỡng cao nhất. Liên hệ với Khả Yến để được tư vấn mua yến nguyên tổ, yến chưng tươi, yến chưng sẵn chuẩn chất lượng.

* Nguồn nội dung tham khảo: Yanyen.vn